Hạ Long không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh mà nơi đây còn thu hút du khách bởi những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Dưới đây là 5 lễ hội truyền thống ở Hạ Long.

 Lễ hội chùa Long Tiên

Chùa Long Tiên được xây dựng cách đây không lâu ( năm 1941) nhưng là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long. Chùa tọa lạc ở ngay dưới chân núi Bài Thơ, đây là một di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng. Có thể nói, chùa Long Tiên ngày nào cũng là hội. Khách du lịch Việt Nam và nước ngoài vào vãn cảnh chùa, các tín đồ dâng hương cúng Phật, tụng kinh.., nhưng đông nhất là ngày rằm và mồng một hàng tháng và đặc biệt vào dịp Tết Âm lịch.

Lễ hội tổ chức rước kiệu qua đền Đức Ông (đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn là con cả Trần hưng Đạo) đền thờ An Dương Vương ở Vụng Đáng qua Loong Tòong rồi quay lại chùa. Các cụ già vẫn thường kể lại các cuộc thi kiệu của nhiều đám rước, nhiều kiệu chạy nhanh đã bay qua các con ngòi như trong chuyện cổ tích…

Chùa Long Tiên

Chùa Long Tiên

+Địa điểm: Diễn ra tại chùa Long Tiên, dưới chân núi Bài Thơ, thành phố Hạ Long

+Thời gian: Chính hội vào ngày 24 tháng 3 âm lịch hàng năm.

+Ý nghĩa: Lễ hội chùa Long Tiên mang ý nghĩa tâm linh cao cả cho tất cả mọi người.

 Lễ hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng của những tướng lĩnh anh hùng dân tộc chống giặc ngoại xâm là Ngô Quyền (938), Lê Hoàn ( năm 981), Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các danh tướng công thần nhà Trần  (năm 1288).

Lễ hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng

Phần lễ có dâng hương tại đền thờ Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà. Dân làng rước kiệu dọc bờ sông và giống như nghi lễ của cư dân sông nước, tục bơi trải là một nghi lễ quan trọng. Trên dòng sông lớn cuộc đua tài của nhiều thuyền đua hình lá tre lao vun vút, tiếng hò reo của người dự hôi trên bờ sông như làm sống dậy âm hưởng của trận chiến năm xưa.

Phần hội, cùng với bơi trải, các trò chơi cũng được tổ chức ỏ nhiều nơi như đấu vật, đánh cờ người, chọi gà…Trước kia hội còn tổ chức trò diễn, tái hiện cuộc tập trận của quân dân đời nhà Trần.

Lễ hội đình Trà Cổ

Lễ hội đình Trà Cổ được tổ chức từ ngày 30/5 đến ngày 6/6 âm lịch hằng năm. Đình Trà Cổ được xây dựng cách đây gần 600 năm, do người Trà Cổ xây dựng đền thờ các vị tổ. Đây là dịp để người dân địa phương tụ tập, vui chơi, thi nấu cỗ và tham gia các hoạt động giải trí. Ấn tượng nhất là cuộc thi “Ông Voi” chính là điều gây sự hiếu kì cho khách du lịch.

Trà Cổ nằm ở nơi “đặc nét bút đầu tiên để vẽ hình chữ S của bản đồ đất nước”. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến du lịch Hạ Long. Trà Cổ có bãi biển đẹp lý tưởng cho du khách và đa phần cư dân Trà Cổ vốn gốc ở Đồ Sơn.

Lễ hội Trà Cổ

Lễ hội Trà Cổ

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử được tổ chức bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch). Đây là lễ hội thu hút rất đông du khách đến đây hàng năm. Họ đến đây để cầu nguyện cho năm mới, bởi họ tin rằng nếu leo lên tận đỉnh núi thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp.

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Quan Lạn

Lễ hội Quan Lạn kéo dài trong vòng 10 ngày (từ ngày 10 – 20 ÂL) với mục đích kỉ niệm chiến thắng lịch sử chống quân Nguyên Mông năm 1288 và cầu nguyện một mùa đánh bắt cá bội thu trong năm

Lễ hội Quan Lạn có tục đua thuyền khác với bơi trải. Thuyền đua thường là thuyền đi biển trọng tải 5 đến 6 tấn, được trang trí đầu rồng ở mũi thuyển, thuyền rộng và sâu lòng.

Lễ hội Quan Lạn

Lễ hội Quan Lạn

Du lịch Hạ Long, du khách không chỉ tham quan những quang cảnh tuyệt đẹp nơi đây mà du khách đến đây còn cầu mong cho một năm bình an, lo ấm hạnh phúc.