Hang Đầu Gỗ từ lâu đã trở thành một đại diện ưu tú giúp tôn vinh nét đẹp của vùng đất Hạ Long.

Vài nét về hang Đầu Gỗ

Hang Đầu Gỗ rộng khoảng 5000m2, nằm trên độ cao 27m so với mực nước biển cùng độ tuổi tạo thành động Thiên Cung. Hang nằm trên đảo Đầu Gỗ. Đứng từ xa nhìn lại, cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, qua 90 bậc đá xây du khách sẽ tới cửa hang. Vòm hang cao khoảng 25m, từ trên cao ấy hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.

Hang Đầu Gỗ

Hang Đầu Gỗ

 

Cái tên hang nghe thật mộc mạc, giản gị, không có phần mĩ miều, thánh thót như những hang khác. Sở dĩ có tên là hang Đầu Gỗ, bởi theo truyền thuyết xưa kể lại rằng: Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, Trần Hưng Đạo đã cho chuẩn bị nhiều cọc gỗ lim ở nơi đây để cắm xuống lòng sông Bạch Đằng, tạo nên một trận chiến thắng vang lừng trong lịch sử. Sau đó, có rất nhiều mẩu gỗ sót lại vì vậy hang mang tên là hang Đầu Gỗ.

Hang Đầu Gỗ – động của các kỳ quan

Hang Đầu Gỗ được chia làm ba ngăn chính. Mỗi ngăn lại mang một đẹp riêng gây thích thú cho khách du lịch muốn khám phá.

Ngăn phía ngoài cuốn hút du khách bởi màu sắc khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp với những rừng măng đá, nhũ đá nhiều màu tạo nên nhiều hình thù kì lạ. Đến đây, du khách như lạc bước vào một tòa lâu đài lộng lẫy và hùng vĩ.

Du khách như lạc bước vào một tòa lâu đài lộng lẫy và hùng vĩ.

Du khách như lạc bước vào một tòa lâu đài lộng lẫy và hùng vĩ.

 

Ngăn cách giữa ngăn thứ nhất và ngăn thứ hai là một khe cửa nhỏ, ánh sáng chiều vào đây mờ ảo làm cảnh sắc trong hang trở nên long lanh huyền bí. Những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh vừa quen thuộc vừa xa lạ,…đem đến cảm giác vừa sợ sệt, nhụt nhè lại vừa tò mò muốn đi tiếp.

Hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.

Hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.

 

Lòng hang đột ngột mở rộng ở ngăn thứ ba. Du khách sẽ bất ngờ khi ở tận cùng hang là một chiếc giếng nước ngọt trong vắt bốn mùa, chảy tràn trề. Một lần nữa, du khách được chứng kiến những hình ảnh hóa đá sống động trên trần hang. Trần hang như phác họa lại hình ảnh của một trận hỗn chiến của những chú voi, ngựa đang xung trận, người và ngựa chen chúc, gươm giáo tua tủa.

Du khách được chứng kiến những hình ảnh hóa đá sống động trên trần hang

Du khách được chứng kiến những hình ảnh hóa đá sống động trên trần hang

 

Hang Đầu Gỗ mang vẻ đẹp hoang sơ, tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh…Vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ đã thu hút rất nhiều du khách trong nước và trên thế giới đến tham quan. Vào 1917, vua Khải Định lên thăm hang, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp do tạo hóa ban tặng, ông đã cho khắc một tấm bia với nội dung ca ngợi cảnh đẹp của non nước Hạ Long và hang Đầu Gỗ. Mỗi lần du khách ghé thăm sẽ nhìn thấy tấm bia ở phía bên ngoài cửa động.

Du lịch Hạ Long, du khách sẽ được trải nghiệm tuyệt vời nơi đây, hang Đầu Gỗ sẽ là một điểm đến hoàn hảo trong hành trình du lịch của bạn. Hãy đến để khám phá nhé!