Hạ Long không chỉ là mảnh đất sở hữu những địa điểm du lịch nổi tiếng mà nơi đây còn được biết đến với những món ăn đặc sản làm say đắm biết bao du khách từng đặt chân tới đây. Dưới đây là những món ăn đặc sản, du khách có thể tham khảo khi du lịch Hạ Long.

Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long là một trong những món ăn từ lâu đã trở thành đã trở thành đặc sản của vùng đất biển Quảng Ninh. Mỗi khi bạn đến du lịch Hạ Long thì đừng bỏ qua món ăn ngon này. Mực để làm chả phải là mực tươi sống được đánh bắt trực tiếp trong khu vực biển Hạ Long. Do đó, nên khi chế biến thịt rất thơm và dậy mùi. Món chả mực ngon ăn ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Hạt xôi khô nhưng mềm, thơm hương nếp mới quyện với mùi chả vừa béo vừa ngọt.

Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long

Sán sùng – đặc sản Hạ Long

Đây là món ăn khá đắt đỏ của ẩm thực Hạ Long, bởi chúng là hải sản rất hiếm chỉ có ở đảo Quan Lạn – Minh Châu (Vân Đồn, Quảng Ninh). Theo giá thị trường, mỗi kg sá sùng tươi xào với tỏi tươi là một món ăn dân dã đặc sắc với người dân vùng biển Hạ Long. Sá sùng khô đem ràn, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển.

Sán Sùng

Sán Sùng

Con Hà

Hà biển ở Hạ Long vô cùng nổi tiếng và có quanh năm, những ăn hợp nhất vẫn là vào những ngày hè. Loại này bé nhở nằm sâu trong lòng đất nên để đào được người dân chài phải mất bao công sức, vì thế giá của nó cũng khiến du khách cần cân nhắc. Hà ngon nhất phải kể đến hà ở vùng sông Bạch Đằng. Đặc biệt, giống hà cồn sống ở sông Chanh vừa to, vừa béo, nấu canh chua hay tẩm bột rán thì rất ngon.

Nem Chua

Du khách đến Hạ Long đều thưởng thức món nem chua nơi đây. Ít ai ngờ rằng, những nguyện liệu làm nem đều là những thứ bình dân. Bì lợn được bào nhỏ, trắng như cước, thính làm bằng đỗ hay gạo rang và lạc rang giã dập, tất cả được trộn đều với nhau thật tơi. Chỉ đơn giản thế, những qua bí quyết chế biến, trộn đều và pha nước chấm và lá sung, hàng quà quê trở nên lạ miệng, hấp dẫn. Du khách có thể tới Quảng Yên để thưởng thức và mua về về làm quà.

Nem chua Hạ Long

Nem chua Hạ Long

Bánh Gật Gù

Bánh Gật Gù khá giống với bánh phở hay bánh ướt nhưng được cuộn tròn lại thành cuộn dài, được làm từ bột gạo, đây là đặc sản của Quảng Ninh. Bánh ăn với nước chấm, thịt kho tàu sẽ cảm nhận được vị mềm của bánh, mùi thơm béo nậy của thịt. Bạn có thể thưởng thức món bánh này tại nhiều nơi ở Quảng Ninh, tuy nhiên bánh “gật gù” ở Tiên Yên là nổi tiếng nhất. Khi cầm bánh lên, bánh cứ gật lên, gật xuống vì sự đàn hồi giống như đang gật đầu nên được gọi làm bánh gật gù. Những có nơi người ta sau khi ăn bánh thì gật gù đầu khen ngon nên từ đó bánh có tên là bánh gật gù.

Bánh Gật Gù

Bánh Gật Gù

Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn chả mực là những chiếc bánh cuốn thịt tráng mỏng tang, nhìn rõ miếng thịt bằm, nấm, mộc nhĩ bên trong, nghi ngút khói bay hương thơm của ruốc, hành phi. Người ăn gắp một miếng bánh cuốn, kèm chút rau mùi, một miếng chả mực vừa chiên cũng đang nóng hổi vàng ruộm, tất cả nhúng vào bát nước chấm màu hổ phách sóng sánh khoanh ớt đó. Sự kết hợp tuyệt vời của bánh cuốn đã quen thuộc với chả mực Hạ Long làm nên một món ăn hương vị Việt rất hấp dẫn.

Bánh Cuốn Chả Mực

Bánh Cuốn Chả Mực

Để thưởng thức món bánh cuốn chả mực các bạn có thể tới quán bánh cuốn chả mực bà Ngân phố Cây Tháp, Hồng Gai, thành phố Hạ Long hoặc quá cạnh rạp Bạch Đằng, Thành phố Hạ Long là hai bánh cuốn chả mực ngon nhất.

Những món ăn đặc trưng ở vịnh Hạ Long là những món ăn ngon, bổ dưỡng, đậm chất vùng biển. Bên cạnh đó, nơi đây còn có rất nhiều món ăn đặc sản khác, du khách có thể thưởng thức.

 

Để lại bình luận